[tintuc]


Cách sử dụng camera để lùi xe dành cho người mới tập lái
1. Camera lùi là gì?
Camera lùi là một thiết bị ghi hình được sử dụng để hỗ trợ người lái xe trong quá trình lùi, tiến hoặc đỗ xe, cập lề khi cần thiết. Thiết bị này đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quan sát điểm mù, tránh va chạm và giảm thiểu những tai nạn giao thông không đáng có. Camera hỗ trợ lùi xe thường được lắp ở phía sau, gần khu vực gắn biển kiểm soát.



2. Hướng dẫn cách sử dụng camera để lùi xe

Hình ảnh camera lùi sẽ hiển thị ở đâu?
Để quan sát hình ảnh từ camera lùi, bạn cần xác định xem màn hình hiển thị camera nằm ở đâu trên xe. Thông thường, hình ảnh của camera được hiển thị trực tiếp trên màn hình DVD tích hợp sẵn trên xe hơi hoặc trên màn hình rời của các thiết bị ghi hình hành trình.



Làm thế nào để kích hoạt hình ảnh camera khi lùi xe?
Các thiết bị hỗ trợ lùi xe trên thị trường hiện nay đều tích hợp tính năng tự động hiển thị màn hình camera khi xe cài ga về số R. Bạn không cần phải thực hiện bất kỳ thao tác nào khác, tất cả mọi việc đều được diễn ra một cách tự động.
Ngoài ra, khi xe chuyển số về N, camera lùi cũng sẽ tự động tắt để bạn có thể thực hiện những thao tác khác trên màn hình hiển thị (như quan sát diễn biến giao thông qua camera trước, nghe nhạc, dẫn đường,...).

Ý nghĩa của các vạch kẻ khi quan sát camera lùi
Khi sử dụng camera lùi, bạn nhận thấy có những vạch kẻ xuất hiện trên màn hình hiển thị như hình ảnh ở phía dưới. Vậy những vạch kẻ này có ý nghĩa gì?




Vạch kẻ này chính là đường thể hiện khoảng cách giữa xe ô tô và các đối tượng nằm ở phía sau. Hầu hết các camera lùi trên thị trường đều là các thiết bị có hỗ trợ đường kẻ chia vạch trên màn hình hiển thị.
Có 3 màu vạch hiển thị trên màn hình là xanh, vàng và đỏ. 3 màu này tương ứng với 3 khoảng cách cố định.
·         Nằm ngoài vạch xanh: Khoảng cách giữa xe và đối tượng là trên 150cm.
·         Nằm giữa vạch xanh và vạch vàng: Khoảng cách giữa xe và đối tượng là từ 150cm đến 100cm.
·         Nằm giữa vạch vàng và vạch đỏ: Khoảng cách giữa xe và đối tượng là từ 100cm đến 50cm.
·         Nằm trong vạch đỏ: Khoảng cách giữa xe và đối tượng là dưới 50cm.

Ngoài ra, khi đối tượng tiến gần các vạch màu hiển thị trên màn hình sẽ có tiếng bíp để báo hiệu cho người lái xe. Đối tượng càng tiến gần tới vạch vàng và đỏ (được hiển thị trên camera), tiếng bíp sẽ càng mau và dồn dập hơn.

3. Một số lưu ý trong quá trình sử dụng camera lùi
Dưới đây là một vài lưu ý cần thiết dành cho bạn trong quá trình sử dụng camera lùi:

Lau ống kính camera trước khi sử dụng
Nếu hình ảnh hiển thị từ camera lùi bị mờ, rất có thể nguyên nhân tới từ ống kính của thiết bị. Bạn có hay thường xuyên vệ sinh ống kính camera? Nếu câu trả lời là không, điều đầu tiên trước khi bắt đầu tham gia giao thông là lau sạch những lớp bụi bẩn bám bên ngoài camera nhé.


Góc khuất khi tham gia giao thông vẫn còn đó
Dù chuyến hành trình của người lái xe sẽ trở nên an toàn hơn với sự đồng hành của camera lùi, những vấn đề về góc khuất có thể vẫn còn đó. Chính vì vậy, khi thực hiện thao tác lùi xe, người tham gia giao thông nên chủ động tận dụng tất cả các công cụ hỗ trợ quan sát trên xe như gương trong xe; gương chiếu hậu trái, phải; camera lùi để đảm bảo việc lùi, tiến, đậu xe được an toàn và chuẩn xác.


Nên xuống xe trước khi thực hiện thao tác lùi xe
Để đảm bảo không va phải bất kỳ vật cản nào, bạn nên chủ động xuống xe trước khi lùi xe. Với những người mới tập lái xe ô tô, việc có thêm người trợ giúp, đóng vai trò như một "hoa tiêu" lùi là một điều cần thiết để bạn làm quen dần với thao tác tưởng đơn giản nhưng phức tạp này.
Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn tự tin hơn khi thực hiện các thao tác lùi xe, đỗ xe hay cập lề. Chúc các bác tài xế luôn vững vàng tay lái trên mọi nẻo đường!

📌 ĐẠI LÝ SUZUKI TRỌNG THIỆN HẢI
 Hotline : 0911.930.588
🏪 Khu đô thị mới Sở Dầu – Hồng Bàng – Hải Phòng
🌏 Website: dailysuzukihaiphong.com


[/tintuc]